Cứu sống cháu bé 3 tháng tuổi mắc căn bệnh hiếm gặp

.
Chiều 19/7, Ths.Bs Bùi Quốc Đạt, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Hoàn Mỹ, TP.Đà Nẵng cho biết, vừa điều trị thành công cho cháu bé 3 tháng tuổi mắc bệnh Kawasaki, chứng bệnh rất hiếm gặp và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Trước đó, gia đình cho cháu Nguyễn Đức K. (3 tháng tuổi), ngụ tại TP.Đà Nẵng, vào phòng cấp cứu trong tình trạng sốt cao, không có dấu hiệu hạ nhiệt. Người nhà cho biết, cháu đột ngột bị sốt kéo dài, uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ.

Sức khỏe - Cứu sống cháu bé 3 tháng tuổi mắc căn bệnh hiếm gặp Cháu K. đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Sau khi điều trị tại khoa Nhi, tình trạng của cháu K. vẫn ở mức sốt cao 38 đến 39 độ. Đến ngày thứ 3, da cháu bắt đầu nổi ban rải rác toàn thân, 2 mắt đỏ. Sau hơn 5 ngày điều trị, bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh Kawasaki.

Theo bác sĩ Đạt, Kawasaki là một loại bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh khởi phát cấp tính với những triệu chứng như sốt cao liên tục trên 5 ngày, hồng ban da đa dạng, viêm kết mạc không sinh mủ, hạch cổ, biến đổi ở môi, niêm mạc miệng và bàn tay chân. Bệnh có thể gây biến chứng lên tim mạch, nguy hiểm nhất là viêm tắc và giãn mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và tử vong cho trẻ.

Theo bác sĩ Đạt, trước đây ông từng điều trị thành công một số trường hợp mắc căn bệnh hiếm này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tiếp nhận và điều trị cho 1 cháu bé chỉ mới 3 tháng tuổi bị căn bệnh Kawasaki.

Được biết, sau khi được chẩn đoán đúng bệnh, các bác sĩ đã chỉ định cho bé dùng thuốc chống viêm bằng Aspirin và truyền Gamma Globulin. Mục đích của việc sử dụng Gamma Globulin này nhằm ngăn chặn bệnh gây biến chứng lên tim mạch cho trẻ.

Hiện, sức khỏe bé K. đã dần ổn định, hết sốt, giảm ban da và dự kiến xuất viện trong 1, 2 ngày tới.

 

Nguồn: www.nguoiduatin.vn